logo
 • slider
 • slider
 • slider
 • slider

Sơ lược phương pháp và bổ ích từ lá chè

Nhiều nơi người ta gọi là trà, trà là từ những lá chè tươi mình phơi khô sẽ gọi là trà, những vùng không có điều kiện để tròng những cây chè tươi thì mình dùng những gói trà được đóng gói sẵn. Chè được trồng và chăm sóc kỹ, đặc biệt là phải tưới nước thường xuyên, sau thu hoạch bằng những bàn tay khéo léo cho ra những lá chè tươi ngon và xanh mướt. Đặc biệt người dân rất thích uống chè vì nó mang lại những công dụng mà mình không thể ngờ đến, làm giải độc gan rất tốt, đặc biệt làm cơ thể tiếp nhiều năng lượng hơn, đẹp da.
 • Chi tiết
Trà hay còn gọi là lá chè, rất nhiều vùng sử dụng những tên khác nhau nhưng đều đặc trưng là chè hay trà người dùng không cảm thấy xa lạ. Ngày xưa, chè chủ yếu mọc hoang trong rừng hay gần nhà trong những bụi cậy bên đường hay những mảnh đấy trong rừng. Chè đươc đi vào lòng người từ rất lâu rồi nó đi vào lòng người như một lịch sử trong việc làm đẹp, làm tăng sức khỏe, làm mát cơ thể những công dụng như vậy chỉ có ở những là chè tươi. 
 
Cánh đồng chè
Cách đồng chè

Nhiều nơi người ta gọi là trà, trà là từ những lá chè tươi mình phơi khô sẽ gọi là trà, những vùng không có điều kiện để tròng những cây chè tươi thì mình dùng những gói trà được đóng gói sẵn. Chè được trồng và chăm sóc kỹ, đặc biệt là phải tưới nước thường xuyên, sau thu hoạch bằng những bàn tay khéo léo cho ra những lá chè tươi ngon và xanh mướt. Đặc biệt người dân rất thích uống chè vì nó mang lại những công dụng mà mình không thể ngờ đến, làm giải độc gan rất tốt, đặc biệt làm cơ thể tiếp nhiều năng lượng hơn, đẹp da.

Những đặc điểm cần biết về lá chè.

Phân loại chè: Chè sẽ có hai loại lá to và lá nhỏ
 
Lá chè
Lá chè

Lá nhỏ, là nhìn lá hơi nhỏ, mỏng, mà xanh nhạt, nấu lên có mùi rất thơm ngon hơn rất nhiều, còn loại là to thì lá dày hơn, có màu xanh thẳm, nấu lên có vị hơi chát sẽ không ngon như lá nhỏ. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy theo khẩu vị dùng của từng người, thường thì gí bán của lá nhỏ sẽ có giá tiền lớn hơn lá lớn. Người ta hay gọi lá chè nhỏ là lá vườn, người dân rất thích lá nhỏ vì chè lá nhỏ thì thường người dân hay trồng còn loại lá lớn chủ yếu là trồng doanh nghiệp trên diện rộng lớn.

Cách chế biến chè.

Nghệ thuật uống trà đã là từ xa xưa và được hình thành theo dòng chảy đến bây giờ, trước tiên là được bắt nguồn từ uống chè tươi của những người lớn và sau đó chế biến theo nhiều cách. Không công phu chỉ hái chè tươi về đem vo cho nát rồi đem ra phơi khô là thành trà để chế biến uống là được rồi, hiện nay việc chế biến thủ công như vậy vẫn còn ở những vùng thiểu số. Những thay vào đó là những lá chè vườn người ta không trồng công nghiệp, số lượng không nhiều nên việc chế biến theo thủ công là đều đương nhiên.

 
Trà khô
Trà khô

Còn nhiều cách khác như đem chè về nướng hay còn được gọi là chè nướng, đem nướng trên lửa đến khi nào lá chè ngã vàng sẽ đem đi náu uống thành trà, việc uống như vậy cũng đã theo thời gian, tiếp theo đó cải tiến theo thành chè Lam, chè Lam thì được chế biến trong những ống tre rồi đem nướng để dùng ngay hoặc có thể để lâu dùng vẫn được. Còn bây giờ doanh nghiệp đã cải tiến theo cách công nghiệp sẽ tiện lợi hơn.

Hái chè:  Thường là hái vào đầu xuân còn mùa thu và đông, thường thì hái thủ công nó sẽ mạng lại hiệu quả hơn vì nó sẽ ít bị bụp mầm nhỏ. Khi búp chè nhú thành hai lá chúng ta sẽ ngắt lá. Thông thường hái chè mình sẽ hái trước mặt trời mọc và chiều khi có ít nắng nhất vì vào thời điểm này nó sẽ cho chè ít độ chát hơn. Những lúc chúng ta thu hoặc hãy hái thật cẩn thận đừng để những lá chè đặc biệt là búp chè bị dạp nó sẽ không ngon không chất lượng, cố gắng thì hái vào 2-3 giờ sáng sẽ mang chất lượng cao hơn, kho trời sắp mưa chúng ta cũng không hái, đặc biệt là trời mưa chúng ta không nên hái, không nên để lá chè bị ước.
 
Hái chè
Hái chè

Khi bạn trồng hãy chọn hướng đông là hướng mặt trời mọc thì nó sẽ ngon hơn khi bạn chọn trồng bên hướng tây là hái chè cũng vậy lá chè bên hướng đông cũng sẽ ngon hơn lá chè ở hướng tây. Đoongd thời cũng có những cô gái có bàn tay khéo léo để hái những lá chè.

Làm héo: Khi bạn hái. chè tươi về phải làm héo ngay, việc làm héo không khó thường thì người dân làm héo bằng cách phơi ra bóng râm để làm cho lá héo đi thoát nước ra nên làm cho lá ít khả năng lên men hơn.

Làm giập: Bước làm giập thì thường dân gian hay làm là lấy tay vò hoặc dùng chân đạp, chủ yếu là dùng thủ công hay cong dúng vật năng để lăn cho dập lá. Khi bạn làm dập lá thì làm cho lá dể có khả năng lên men hơn tốt cho lá hơn.

Sấy tươi: Đây là bước sấy khô làm sạch nước rồi tới bước lên men, người xưa thường lấy máy sấy để sấy khô là diệt khuẩn cho lên men.
 
Sấy chè tươi
Sấy chè tươi

Tạo hình: Vò là công đoạn vò lá chè theo hình dạng mà mình mong muốn, thường thì những lá chè chưa được theo hình dạng thì mình vò đến khi nào thành dạng soắn hay viên tròn, ép dẹp. Nhưng thường thì theo dạng bình thường là được không cần phải quá soắn.

Sấy khô: Giờ là công đoạn sấy khô trong chảo trên lửa gần như là bước cuối cùng hoàn thành, giai đoạn này là bước mình phân chia ra lá chè theo từng dạng, chè búp, chè lá, chè nát,.. để tiện pha trộn. Trước khi đóng gói còn sàn cho khô hơn nữa cho đóng gói.
 
Sấy chè khô
Sấy chè khô

Đóng gói và bảo quản: Tùy theo chất lượng trà mà mình bảo quản, bảo quản như thế nào là dể nhất mà còn đảm bảo chất lượng của vị trà. Nhiều người sử dụng nhiều có thể biết được trà nào ngon và chưa được ngon, được bảo quản như thế nào.
 
Bảo quản
Bảo quản chè

Công dụng cho sức khỏe.

Lợi ích

Trà được sử dụng như một vị thuốc giúp con người thỏa mái về tinh thần và cũng được phát hiện nhiều giá trị hơn. Việc sử dụng hàng ngày là cách trị bệnh rất tốt cho cơ thể theo nghiên cứu chè có thành phần làm ngăn ngừa tế bào ADN ngăn ngừa lão hóa và chống ung thư cho cơ thể. Do trà có chứa nhiều oxy hóa nên là chậm đi sự già của tế bào.
 
Thưởng thức trà
Thưởng thức trà

Trà có rất nhiều công dụng thường sẽ chống lại những tia phóng xạ rất cao, khi bạn làm việc nhiều hãy dùng một tách trà làm thỏa mái hệ thần kinh. Khi bạn bị nhiễm CO2 hay ngộ độc rượu cũng có thể giảm bớt nhờ uống trà đặc hay lá chè tươi nó sẽ tốt hơn trong việc giải các độc tố bên trong cơ thể. Ngoài ra, chất tanin trong thứ đồ uống này còn có tác dụng làm se niêm mạc ruột, rất hiệu quả trong các trường hợp tiêu chảy cấp.
 
Giảm cân
Giảm béo
 
 • Khi bạn dùng trà làm cho thần kinh chúng ta hưng phấn hơn, tốt cho trí nhớ, và trí nhớ tốt.
 • Làm cho tim hoạt động tốt, giảm mệt mỏi, bớt đau dạ dày.
 • Làm ức chế ác tính, chống lại tế bào ung thư.
 • Chống béo phì, làm đẹp da.
 • Chống bị đục thủy tinh thể.
 • Diệt được vi khuẩn, chống viêm xoang, đường ruột.
 • Chống tia bức xạ như xem tivi, máy tính.
 • Duy trì được độ cân bằng của máu.
 • Dùng để rửa mặt, súc miệng hay kháng viêm một vài chỗ bị thương.

Tác dụng ngược.

Mọi thứ đều có tác dụng ngược đến cơ thể chúng ta nếu không dùng đúng cách và không kiêng kỵ thì việc này ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Trà uống khi đói sẽ làm chúng ta bị say vì nó ảnh hưởng đến dạ dày làm chúng ta cảm thấy khó chịu cồn ruột. Còn khi bạn uống nóng trên 60 độ thì trước tiên ảnh hưởng đến môi, lưỡi và miệng làm cho miệng sẽ không có cảm giác nữa, tuy rất đơn giản nhưng kết quả nó không được tốt cho sức khỏe nhiều. Uống lạnh cũng vậy, uống quá lạnh làm đườm chúng ta cô đọng lại trên miệng hoặc dưới cổ khiến chúng ta rất khó chịu.
 
Chống mặt
Tăng huyết áp

Dừng quá đặc làm tăng caffein gây đau đầu, mất ngủ làm sức khỏe không tốt. Còn chúng ta ngâm trà quá lâu làm cho dầu trong lá sẽ tiết ra mất đi chất dầu trong lá, chúng ta không nên để trà quá lâu trong nước những vi khuẩn sẽ sinh ra dể sinh bện trong người. Khi chúng ta dùng trà thì mình không nên đun lại nhiều lần, khi nào chúng ta uống chúng ta pha không nên lạm dụng vào phần uống nóng không tốt cho cơ thể chúng ta.

Dùng trước bữa ăn vì nó sẽ làm mềm nước bọt ít tiết ra tuyến dịch không giúp tiêu hóa thức ăn trong khi đưa thức ăn xuống ruột và ngay sau bữa ăn cũng vậy nó làm giảm chức năng tiêu hóa sau độ khoảng 30 phút mình sẽ dùng lại. Một điều lưu ý nữa đó là không được dùng để uống thuốc nó làm giảm tính năng của thuốc cũng có thể là không còn tác dụng.
 
Viêm họng
Viêm họng

Dùng nước ngày hôm trước cũng sẽ không tốt vì nó đã bị những vi khuẩn tiết ra rất nhiều nó ngăn ngừa máu chảy và làm đau dạ dày chúng ta, nên việc hạn chế uống nước bị thiu sẽ tốt cho cơ thể chúng ta nhiều hơn.

Tóm lại, Chè hay còn gọi là trà là một loại thức uống rất tốt cho cơ thể không chỉ làm đẹp da mà còn dùng để ngăn ngừa bện tật. Chè là một câ trong thiên nhiên và có rất nhiều nên chúng ta hãy tận dụng nhiều để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra còn lưu ý những cách sử dụng không đúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tât cả những chia sẻ trên để các bạn biết sơ về quá trình về sản phẩm và cách sử dụng như thế nào là tốt. 
Len dau trang