logo
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Mì Quảng - món ăn đặc trưng của Quảng Nam

Mì Quảng thường được chế biến từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Dưới lớp mì là các loại rau sống khác nhau, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phộng đã được rang khô và giã nhuyễn, hành lá thì thái nhỏ thêm rau thơm cùng ớt đỏ... Thông thường nước dùng rất ít.
  • Chi tiết
Cũng giống như phở, bún hay hủ tiếu, Mì Quảng được chế biến từ gạo tuy nhiên hương vị và sắc thái lại có nét riêng biệt. Mì được làm từ lá bánh tráng thái thành sợi. Nhân mì thì khá đa dạng thường được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau: thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá... Ngày nay còn có cả mì chay để phục vụ những người đi đạo hay những người thích ăn mon ăn thanh khiết.
Mì Quảng vốn món ăn thân thuộc mà bình dị của người Quảng Nam cũng như phở đối với người Hà Nội hay bún bò giò heo với người Huế.

 
Mì Quảng - món ăn đặc trưng của Quảng Nam
Mì Quảng

Nếu có dịp vào Quảng Nam, du khách có thể bắt gặp các quán Mì Quảng ở khăp mọi nơi. Người sành ăn mì Quảng thường kháo nhau những tiêu chuẩn mà một tô mì Quảng ngon cần phải có: mì phải được thắng ở chợ Chùa (Duy Xuyên), rồi rau sống phải là loại rau sống Hội An thứ thiệt, tôm để làm nhưn thì phải được bắt từ Cửa Đại, còn nước mắm nếm phải đúng từ Nam Ô. Ngoài ra lá mì không được dẻo quá mà cũng không quá tơi bởi vì khi trộn lên mà cọng mì bị gẫy thì tô mì sẽ không còn hấp dẫn nữa. Nước lèo thì phải trong nhưng phải đảm bảo độ béo và ngọt.

>> Xem thêm: Bò bít tết - món ăn sang chảnh

Thoạt nghe có vẻ phức tạp là vậy nhưng trong thực tế mì Quảng lại là món ăn dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh nhất. Nếu như món phở chỉ ngon với bò hoặc gà, bún thì có phần đa dạng hơn nhưng lại không có sự nhất quán, thì mì Quảng lại khác hoàn toàn. Vì mì Quảng gà rất ngon mà mì Quảng heo cũng cũng không kém cạnh, rồi mì Quảng tôm, mì Quảng cá lóc, mì cua... cũng có thể dễ dàng làm hài lòng bất kỳ thực khách nào. Tùy loại thực phẩm có sẵn mà người nấu có thể thoải mái chế biến chứ không phụ thuộc vào bất cứ nguyên tắc cố định nào. Có lẽ đó cũng là một trong những lý do mà Mì Quảng phổ biến bởi nó có thể thích hợp với các loại thịt, hải sản và phù hợp với mọi người...

 
Mì Quảng - món ăn đặc trưng của Quảng Nam
Tô mì Quảng thơm ngon

Ăn mì Quảng không thể thiếu rau sống. Mà rau sống để ăn cùng mì Quảng cũng phải được chuẩn bị cầu kì không kém. Nếu như với những món ăn bình thường khác chỉ cần một dĩa rau với ít cọng bạc hà, xà lách để ăn kèm thì rau sống cho món ăn này cần tới 9 loại: bắp chuối, rau muống chẻ, giá, cải cay…Cũng có lẽ vì thế mà mì Quảng ăn không bị ngán hay cảm giác khô dù ít nước dùng. Một dĩa rau sống đủ loại, tươi non góp phần không nhỏ làm nên vị ngon cho bát mì. Ai đó đã từng nói mì Quảng trước hết là món ăn no, sau mới đến món ăn chơi. Đơn giản vì mì Quảng vốn không phải là món ăn vặt. Nhìn bát mì Quảng với những sợi mì vàng ươm xen lẫn tôm, trứng, thịt gà và lạc rang đang bốc khói nghi ngút khiến thực khách không khỏi thòm thèm. Thêm mấy chiếc bánh tráng nướng giòn nữa thì tuyệt phải biết. Ăn rồi vẫn muốn ăn thêm bát nữa.

>> Xem thêm: Kimbap - món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc

Khi trình bày một bát Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước nhưng, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, trông rất đẹp mắt.

 
Mì Quảng - món ăn đặc trưng của Quảng Nam
Món ăn cũng là một nét văn hóa

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam, có lẽ mì Quảng đứng hàng đầu trên thế giới. Không một nơi nào như khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Mì Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất; bởi nó được xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau.

Có lẽ vì vậy mà “nhưng” Mì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Thông thường thì nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn ra hương vị mì Quảng.

Mì Quảng là một món ăn của người bình dân, vì vậy không khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu. Và chính nhờ vậy mà Mì Quảng có một sức sống mạnh mẽ, nó tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ… Song khi rời khỏi vùng đất sinh ra nó, Mì Quảng không còn đơn thuần là một món ăn nữa, mà đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là linh hồn nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam.
Len dau trang