logo
  • slider
  • slider
  • slider
  • slider

Thị trường ly giấy hiện nay

Không nguồn gốc, không nhãn mác , giá rẻ bất ngờ , .... ly giấy kém chất lượng vẫn có một lượng tiêu thụ lớn trên thị trường . Bên cạnh đó,theo các chuyên gia cùng ngành, ngay cả khi chúng ta sử dụng ly giấy chất lượng được đảm bảo  vẫn có khả năng gây hại cho sức khỏe nếu như không biết cách sử dụng và bảo quản. Sau đây là các thông tin người tiêu dùng cần biết về sản phẩm ly giấy dùng một lần trên thị trường hiện nay.
Không nguồn gốc, không nhãn mác, giá rẻ bất ngờ, .... ly giấy kém chất lượng vẫn có một lượng tiêu thụ lớn trên thị trường. Bên cạnh đó,theo các chuyên gia cùng ngành, ngay cả khi chúng ta sử dụng ly giấy chất lượng được đảm bảo vẫn có khả năng gây hại cho sức khỏe nếu như không biết cách sử dụng và bảo quản. Sau đây là các thông tin người tiêu dùng cần biết về sản phẩm ly giấy dùng một lần trên thị trường hiện nay.

Nguy cơ nhiễm hóa chất

Khảo sát một loạt các chợ, các siêu thị, các sản phẩm ly, dĩa, chén giấy được bày bán một cách phổ biến, với mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc, kiểu dáng và giá thành hợp túi tiền của mọi người .
Theo một người bán hàng tại cửa hàng tạp hóa trên đường chùa Bộc (Hà Nội ), các loại ly, dĩa giấy dùng một lần rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi. Ly giấy có 2 loại : ly nóng và ly lạnh
 
ly giấy

Sản phẩm ly giấy nóng

Ly lạnh dùng để chứa những đồ uống lạnh nên thường được nhà sản xuất tráng một lớp sáp bên mặt trong của ly để giữ cho giấy không bị thấm ướt dẫn đến hỏng ly khi đựng thức uống lạnh.
Ly nóng được thiết kế để chứa những thức uống nóng như cafe nóng, sữa , trà..... Ly nóng giúp giữ nhiệt độ cho đồ uống. Điều đáng quan tâm ở đây là thành phần không thể thiếu để tạo nên sản phẩm này chính là nhựa, thành phần có tác dụng chống thấm ra bên ngoài ly.

Mua ly giấy ngay: http://vsipquangngai.com/n397/Su-dung-ly-giay-bao-ve-moi-truong.html

Nếu không được xử ly tốt, lớp nhựa này sẽ bị chảy khi gặp nhiệt độ nóng của thực phẩm .

Ly giấy nóng với lớp nhựa chống thấm

Tuy vậy, trên thị trường ly giấy hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại ly giấy không rõ nguồn gốc được các của hàng tạp hóa, quán ăn, quán nước.. sử dụng một tràn lan để đựng các thực phẩm nóng lạnh khác nhau như cafe, sữa, nước canh, món ăn ...
Theo tiến sĩ Nguyễn Gia Điền (Viện Hóa học) cho biết , việc sử dụng ly giấy ở các nước tiên tiến trên thế giới đã trở thành xu hướng tiêu dùng từ nhiều năm này. Ly giấy có thể được sử dụng để chứa cả nước nóng và lạnh. Muốn đạt được mục tiêu đó, nguyên liệu để sản xuất ly giấy cao cấp phải đảm bảo được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng giấy, nhựa, và các chất phụ gia ..... .

Nếu quy trình sản xuất hoặc nguyên liệu đầu vào không đảm bảo được các tiêu chuẩn , lợi ích mà ly giấy tạo ra không thể nào bù đắp được những tổn hại sức khỏe khôn lường mà các chất độc hại gây ra cho cơ thể con người .
Lớp tráng  chống thấm  nước không đạt tiêu chuẩn sẽ không thể nào chịu được ngưỡng nhiệt độ nhất định, nếu khi thực phẩm cho vào ly có nhiệt độ quá cao, lớp polymer sẽ bị bong tróc , trộn lẫn vào thực phẩm có trong ly và gây nguy hại cho sức khỏe con người .Vì thế ,khi  lựa chọn các loại ly giấy, ly nhựa dùng một lần thì nên hợp tác với các nơi sản xuất uy tín , tuyệt đối không lựa chọn các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn  gốc.

Quy trình sản xuất ly giấy đạt chuẩn

Theo các kỹ sư Viện Hóa học ( thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, các đơn vị sản xuất phải tuân thủ về nguyên tắc khi sử dụng nhựa PE làm nguyên liệu , song nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhựa PVC là chính.
Bên cạnh đó, khi quy trình sản xuất không đạt chuẩn, thì khi sử dụng, các chất phụ gia, keo, nhựa và bột giấy bong tróc , trộn lẫn vào thực phẩm, gây nguy hại cho sức khỏe người dùng

Đối với loại ly được làm từ giấy có pha trộn các chất phụ gia chống thấm nước, sử dụng keo chứa melamin, phenol..., là các chất chống thấm mạnh, có thể ngăn được nước . Bột giấy sẽ không bị hòa tan trong khoảng nhiệt độ từ 40-70 độ C. Tuy nhiên, nếu người dùng cho nước sôi ở khoảng 100 độ C vào ly giấy, ly nhựa, khiến ly bị chảy, biến dạng, các chất phụ gia sẽ hòa vào thực phẩm, gây nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại.

 
ly giấy

Quy  trình sản xuất ly giấy

Ly giấy dùng một lần, bề ngoài rất vệ sinh, hợp thẩm mĩ, tiện lợi khi sử dụng nhưng người dùng không thể biết được nó có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không. Không chỉ các chiếc ly giấy màu có hóa chất tạo màu, các ly màu trắng có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng, một chất tiềm tàng gây ung thư. Còn các loại ly dễ biến dạng, hay bên trong ly có nhiều bụi nhỏ màu trắng... chắc chắn là sản phẩm không thể dùng. 
Ngoài ra , các loại ly giấy để trong một thời gian dài sẽ gây nguy cơ ẩm mốc, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì vậy, việc bảo quản ly giấy vô cùng quan trọng, tránh trường hợp, ly chất lượng tốt vẫn gây hại cho sức khỏe

Hàng trôi nổi chiếm ưu thế

Với giá 10.000-15.000 đồng/20 sản phẩm, ly giấy giá rẻ được bày bán khắp chợ Đồng Xuân ( Hà Nội), với nhiều mẫu mã bắt mắt, nhưng chúng đều không rõ nguồn gốc. Người bán hàng luôn khảng định rằng đây là các sản phẩm được sản xuất trong nước, theo quy trình, nhưng khi chúng tôi xem dưới đáy ly thì thấy dòng chữ in mờ " Made in China" .

>> Xem Thêm : http://vsipquangngai.com/n396/Tinh-an-toan-va-thuan-tien-cua-ly-giay-co-nap.html

Theo nhưng người bán hàng tại đây thì các loại ly giấy hiện được các quán cafe, quán ăn  thu mua rất nhiều  với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như đi du lịch, làm handmade..... Vì là đồ sử dụng dụng một lần, nên khách hàng chọn mua các loại rẻ tiền nhưng mẫu mã đẹp.

Tuy nhiên, các vấn để liên quan đến sức khỏe khi sử dụng lại bị gạt qua một bên. Ly, dĩa giấy sau khi sử dung trông vẫn rất mới, nên nhiều người đã và đang sử dụng lại chúng nhiều lần, dẫn đến nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại vô cùng lớn vì sản phẩm sẽ xuống cấp, nấm mốc qua mỗi lần sử dụng, các chất phụ gia, vi khuẩn gây bệnh sẽ đi vào cơ thể.

Không chỉ vậy, do ham giá rẻ, và dùng hàng trôi nổi của các nhà sản xuất " quên " in hướng dẫn sử dụng mà nhiều người tiêu dùng không sử dụng các loại ly giấy đúng công dụng của nó như: dùng ly lạnh để đựng nước nóng, pha cafe,vvv..

Chính vì vậy, chúng ta, những khách hàng sử dụng ly giấy hàng ngày, cần lưu ý, với ly giấy, ly nhựa mỏng, đặc biệt là các loại ly giấy không nhãn mác, không nguồn gốc, thì chi nên sử dụng để đựng nước lanh, không nên dùng để đựng nước nóng, hoặc pha cà phê, trà .... . tốt nhất là không nên sử dụng. Thay vào đó hãy dùng ly thủy tinh, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Trên đây là  một bài viết hữu ích cho người tiêu dùng về sản phẩm ly giấy tiện lợi hiện nay .
Len dau trang